Bọ ngựa đực vẫn tiếp tục giao phối sau khi bị chặt đầu

Bọ ngựa đực vẫn tiếp tục giao phối sau khi bị chặt đầu

Bọ ngựa đực không đầu giao phối với con cái. Video: YouTube.

Kênh khoa học Deep Look của đài KQED chia sẻ video ghi lại hành vi giao phối khác thường của loài bọ ngựa bordered mantis (Stagmomantis limbata) ở vùng Eastern Sierra, bang California, Mỹ, Long Room hôm qua đưa tin.

Trong video, bọ ngựa đực vẫn tiếp tục giao phối và thụ tinh cho trứng sau khi bị con cái cắn đứt đầu. Nó dường như chấp nhận hiến thân để cung cấp năng lượng cần thiết cho con cái sắp làm mẹ. Theo nhà động vật học và sinh thái học hành vi Mike Maxwell, tập tính này vượt xa hành vi ăn thịt đồng loại trong lúc giao phối thường thấy ở các loài bọ ngựa.

Ở loài Stagmomantis limbata, con bọ ngựa cái to lớn thường tấn công những con đực nhỏ hơn đang giao phối. Con đực có rất ít cơ hội sống sót do thua kém hơn hẳn bạn tình về sức mạnh và độ nguy hiểm. Góc quay cận cảnh cho thấy bọ ngựa cái nhai ngấu nghiến đầu của con đực, để chừa lại cơ thể nguyên vẹn.

Sau đó, phần xác không đầu của bọ ngựa đực có thể tiếp tục giao phối. Nó bò quanh và leo lên mình con cái trước khi đưa túi tinh trùng vào cơ thể bạn tình. Điều này xảy ra được nhờ các dây thần kinh ở bụng bọ ngựa vẫn kiểm soát chuyển động của cơ thể, cho phép con đực hoàn thành việc giao phối.

Dù việc giết bạn tình trong lúc giao phối của bọ ngựa có vẻ khó chấp nhận, các chuyên gia cho rằng hành vi này là cần thiết. Việc sản sinh một trăm quả trứng và phát triển trứng trong cơ thể tiêu tốn nhiều năng lượng của con cái. Nó sẽ đẻ trứng trong một đám bọt gọi là bao trứng. Do đó, sự hy sinh của con đực sẽ tăng thêm cơ hội sống sót cho loài của nó thông qua cung cấp thêm chất dinh dưỡng.

“Khi trứng nở vào mùa xuân, sẽ có thêm nhiều bọ ngựa thế chỗ con đực đã chết. Và bọ ngựa bordered mantis có tuổi thọ khá ngắn. Chúng không thể sống sót qua đêm thu lạnh. Vì thế đằng nào những con đực cũng chết”, Maxwell giải thích.

Phương Hoa

Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.