Tiền thân của AlphaGo Zero là AlphaGo – chương trình đã đánh bại kỳ thủ cờ vây Hàn Quốc Lee Se-dol và kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới người Trung Quốc Ke Jie.

Không như AlphaGo được nhập vào dữ liệu và ‘học’ từ hàng ngàn ván cờ chơi với con người, AlphaGo Zero không hề được dạy gì về cờ vây. Tất cả những gì AlphaGo Zero có là luật chơi và một bàn cờ trắng. Từ đó, AlphaGo Zero tự chơi với chính mình.

Và chỉ trong vòng 3 ngày, AlphaGo Zero đã thắng AlphaGo 100 ván trắng.

David Silver, người đứng đầu dự án AlphaGo Zero, nói với BBC rằng rất thích thú nhưng cũng xen lẫn sợ hãi vì chỉ trong vòng vài ngày, kiến thức của một cái máy đã vượt qua số tri thức con người tích tụ trong hàng ngàn năm.

Demis Hassabis, giám đốc điều hành DeepMind của Google – nơi tạo ra AlphaGo và AlphaGo Zero, hi vọng rằng chương trình sẽ có nhiều ứng dụng thực tế. Theo BBC, ông Hassabis hi vọng sắp tới sẽ dùng ‘suy nghĩ’ của trí tuệ nhân tạo để tạo ra những loại thuốc cũng như vật liệu mới.

Ông Hassabis cũng khẳng định sẽ theo dõi sát sao khía cạnh đạo đức trong việc phát triển một cái máy có thể tự suy nghĩ. Đồng thời, ông Hassabis cũng trấn an rằng, hiện tại, vẫn chưa có dấu hiệu gì AlphaGo Zero sẽ cướp việc làm cũng như biến con người thành “lỗi thời”.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.