năm nay sẽ chứng kiến sự trưởng thành của công nghệ blockchain khi các project thí điểm năm 2017 được triển khai trong nhiều ngành khác nhau trong Năm 2018 này. Ngay cả những lĩnh vực trước đây vẫn thấy lo lắng trước công nghệ blockchain cũng bắt đầu theo đuôi. Điều đáng chú ý là một số chính phủ đang thử nghiệm tiền ảo (cryptocurrency – còn gọi là tiền ảo, tiền mật mã, cryptocurrency) như một loại tiền pháp định (fiat money).
==> Thông tin tiền mã hóa

Tăng cường quản lý
Nói một cách đơn giản, blockchain là sổ cái kỹ thuật số (digital ledger) được chia sẻ công khai giữa những người sử dụng & ghi lại những giao dịch của họ. Nội dung này không thể được chỉnh sửa hoặc thay đổi. Sổ cái số không được lưu trữ 1 chỗ mà được phân phối đến hàng trăm, hoặc thậm chí là hàng ngàn máy tính khắp thế giới. Bất kỳ ai trong mạng lưới máy tính này đều có thể truy xuất phiên bản cập nhật của sổ cái nên công nghệ tỏ ra rất minh bạch.

Blockchain chỉ có thể được cập nhật bởi sự đồng thuận của các bên gia nhập vào hệ thống. Khi dữ liệu mới được nhập vào, nó không thể bị xóa. Vì thế, blockchain chứa đựng những nội dung ghi chép chính xác & có thể kiểm chứng được về mỗi 1 giao dịch được tiến hành trong hệ thống đó. Ngoài ra, các cơ sở dữ liệu blockchain có thể được quản lý tự động để thuận tiện cho việc trao đổi thông tin giữa các bên khác nhau nên không cần người quản trị. Mạng blockchain cũng có thể được sử dụng cho loại “hợp đồng thông minh”, tức những đoạn mã được tự động thực hiện khi một vài điều kiện được đáp ứng.

Giờ đây, một vài chính phủ đang có các bước đi nhằm điều chỉnh công nghệ blockchain và những loại Tiền mã hóa nó đứng đằng sau. Loại tiền này, nổi bật là BTC, tồn tại trong các mạng mở & cho đến giờ vẫn chưa chịu sự quản lý vì không có cách nào để nhà chức trách theo dõi người sử dụng chúng. Nhưng, những sổ cái phân phối (distributed ledger) tỏ ra rất hữu ích vì chúng có thể cho phép các giao dịch xuyên biên giới được tiến hành thông qua mạng ngang hàng trong thời gian thực tại bất cứ nơi nào trên thế giới mà không cần đến ngân hàng hoặc công ty cung cấp thẻ tín dụng.

Trong các tháng gần đây, nhà chức trách của một số nước, trong đó có Mỹ & Trung Quốc, bắt đầu tăng cường sự quản lý Tiền mã hóa dựa trên blockchain. 1 lý do là nỗi lo ngày càng tăng rằng loại tiền số này có thể được sử dụng cho các hoạt động bất chính, như rửa tiền. Tiền mã hóa cũng có thể là 1 mối đe dọa đối với hệ thống tài chính hiện tại bởi chúng thỉnh thoảng khuyến khích người tiêu dùng đầu cơ & vay mượn vô tội vạ.

“Chúng tôi chứng kiến ngày càng nhiều người đang vay mượn để đầu tư vào tiền điện tử. một số trường hợp vay mượn từ thẻ tín dụng để đầu tư. Điều đó có thể dẫn đến sự sụp đổ tín dụng”, cô Martha Bennett, nhà phân tích chính của công ty Forrester Research, cảnh báo.

Năm ngoái, China đã cấm ban hành tiền ảo lần đầu (ICO) – 1 dạng tài trợ đám đông cho cryptocurrency, & sau đó chấm dứt GD tiền ảo. Gần đây hơn, Bắc Kinh còn ra lệnh cấm cung cấp điện cho những trang trại máy chủ được sử dụng để earn bitcoin. Còn tại Mỹ, những cơ quan khác nhau cũng phản ứng với các gì họ xem là hoạt động gian lận của những công ty tiền điện tử bằng cách ra lệnh cho họ ngừng mua bán bitcoin. một nhà lập pháp ở bang Nebraska (Mỹ) đưa ra ba dự luật chỉnh sửa luật chống rửa tiền để bổ sung tiền điện tử nói riêng & những ứng dụng dựa trên blockchain nói chung. Ủy ban Chứng khoán & Hối đoái Mỹ (SEC) cũng thường xuyên đưa ra những lời cảnh báo về cryptocurrency trên mạng TW.

Ông Brian Behlendorf, Giám đốc điều hành công ty Hyperledger, cho biết: “Mục tiêu của họ khá rõ ràng. Họ đang nói về tiền số của bên thứ 3, như BTC & khoảng 1.300 loại tiền điện tử khác hiện có, nhưng lại không nói gì về blockchain. Họ vẫn còn lạc quan về công nghệ này. Họ đang thúc đẩy sử dụng blockchain để tung ra Tiền mã hóa của riêng mình”.
==> Tin tức bitcoin

Ứng dụng đa dạng
Blockchain là nền tảng của tiền số nhưng ứng dụng của nó không chỉ gắn liền với loại tiền này. Công nghệ này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, như chứng thực chuyển nhượng bất động sản, số hóa chuỗi cung ứng hoặc theo dõi hoạt động vận chuyển hàng quốc tế theo time thực. 1 loại tiền điện tử dựa trên blockchain và được chính phủ hậu thuẫn sẽ mang lại những lợi ích của một loại tiền tệ quốc tế có thể được sử dụng trong thương mại toàn cầu. Chi phí sử dụng cũng thấp hơn vì đòi hỏi ít sự quản trị hơn – tất cả đều nhờ vào loại hợp đồng thông minh tự thực thi.

Để có thể đi vào hoạt động và phát huy hết lợi ích, cryptocurrency cần sự hậu thuẫn của các chính phủ hoặc Bank trung ương. Khi đó, loại cryptocurrency được gọi là “đồng tiền ổn định” được gắn liền trực tiếp với tiền pháp định của 1 quốc gia hoặc được giúp bởi một hàng hóa thiết yếu, như vàng chẳng hạn. Lấy ví dụ từ OneGram (OGC) – loại tiền điện tử được giúp bằng vàng. Mỗi giao dịch của đồng OneGram tạo ra 1 phí GD nhỏ được tái đầu tư để mua thêm vàng, từ đó làm tăng số lượng vàng hậu thuẫn cho mỗi một OGC. Sở đúc tiền Hoàng gia Anh (Royal Mint) cũng bắt đầu bán loại tiền số được hỗ trợ bằng vàng & gọi nó là “Royal Mint Gold – Tiêu chuẩn vàng kỹ thuật số mới”.

Ý tưởng ban đầu đằng sau BTC là tạo ra 1 đồng cryptocurrency chia quyền dùng cho những hoạt động mua sắm hằng ngày. Nhưng, nó đã nhanh chóng trở thành 1 thứ tài sản đầu cơ với giá trị không ngừng biến động trong các tháng gần đây – có lúc đạt giá trị gần 20.000 usd để rồi tụt xuống dưới 10.000 đô la như hiện tại. “BTC ra đời trong bối cảnh niềm tin của công chúng dành cho những tổ chức tài chính và chính phủ bị xói mòn. Mục tiêu của bitcoin là qua mặt sự kiểm soát tiền tệ của bất kỳ quyền lực tập trung nào, trong khi hỗ trợ đơn giản hóa giao dịch trực tuyến bằng cách cắt giảm những bên trung gian”, ông Csilla Zsigri, chuyên gia phân tích cao cấp tại công ty 451 Research (Mỹ), giải thích.

Nhưng, theo ông Zsigri, cơn sốt điên cuồng về BTC nói riêng và tiền ảo nói chung buộc những chính phủ phải xem xét kỹ hơn về vai trò, tác động của chúng đối với tương lai thương mại, tài chính & Bank trung ương trong nền kinh tế tương lai. một số chính phủ đang thăm dò hoặc chủ động nghiên cứu về tiền điện tử. Ông David Andolfatto, một nhà kinh tế thuộc chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang tại thành phố St. Louis (Mỹ), cho rằng loại Tiền mã hóa được chính phủ giúp sẽ mang lại sự minh bạch trong những GD.

Mặc dù những ngân hàng & chính phủ có thể tạo ra tiền số riêng theo kiểu tiền pháp định Tuy nhiên chúng vẫn có các bất lợi nếu so với Tiền mã hóa của bên thứ 3, như bitcoin. Lý do là tiền điện tử của bên thứ 3 có thể được giao dịch mà không cần phải tuân thủ các quy định chống rửa tiền. Trong khi đó, ông Zsigri cho rằng một hệ thống tiền ảo do nhà nước hậu thuẫn sẽ ít tốn kém hơn & có ít trung gian hơn hệ thống bây giờ, và về lâu dài có thể hỗ trợ người sử dụng tiết kiệm time và tiền bạc. Nhưng, nó sẽ chịu mọi bất lợi mà các hệ thống tập trung đang có.

==> Xem thêm: Tin Ethereum

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.