Bệnh viện tuyến dưới hút bệnh nhân

Hoàng Nhung

Một ca mổ được thực hiện tại Bệnh viện Quận Thủ Đức TPHCM. Ảnh H.N

(TBKTSG Online) – Trong 9 tháng đầu năm 2017, số lượng bệnh nhân đến khám ở các bệnh viện tuyến trên giảm nhẹ, người dân đã lựa chọn đến khám chữa bệnh ở các bệnh viện tư nhân và bệnh viện quận huyện ngày càng nhiều.

Theo Sở Y tế TPHCM, số lượt khám bệnh tại các cơ sở y tế của thành phố trong thời gian qua đã có hiện tượng dịch chuyển nhẹ sang bệnh viện quận huyện và các cơ sở tư nhân (bệnh viện tư và phòng khám đa khoa tư nhân). Cụ thể, bệnh viện thành phố chiếm 48,3% (giảm 2,7% so với cùng kỳ), bệnh viện quận huyện chiếm 27,2% (tăng 1,1% so với cùng kỳ), cơ sở y tế tư nhân chiếm 18,7% (tăng 3,1%).

Cơ quan quản lý ngành y tế cũng cho biết bên cạnh các bệnh viện tuyến dưới đã có sự nỗ lực trong việc thu hút bệnh nhân như bệnh viện quận Thủ Đức, Tân Phú, Bình Thạnh, Bình Tân và quận 2, nhiều bệnh viện khác đã khởi sắc trong việc kinh doanh và có số lượt người đến khám tăng rõ rệt so với cùng kỳ năm 2016. Bệnh viện Huyện Củ Chi có lượt người khám chữa bệnh tăng hơn 70%, Bệnh viện quận 11 tăng trên 20%, Bệnh viện huyện Nhà Bè, Bình Chánh, quận 9, quận 5 và quận 1 đều tăng trên 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, lượng bệnh nhân đến khám tại bệnh viện tư nhân cũng tăng lên, bắt nguồn từ mô hình phối hợp công-tư giữa các bệnh viện của thành phố và bệnh viện tư nhân được triển khai thí điểm. Theo mô hình này, phòng khám của bệnh viện công sẽ đặt tại bệnh viện tư (ví dụ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đặt phòng khám tại Bệnh viện Triều An, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đặt phòng khám tại Bệnh viện Hồng Đức); khoa điều trị nội trú của bệnh viện công đặt tại bệnh viện tư (Bệnh viện Ung bướu triển khai các phẫu thuật bướu cổ tại Khoa Ung thư của Bệnh viện Hồng Đức), và bệnh viện phối hợp công-tư (Bệnh viện Nhân Dân 115 phối hợp với Bệnh viện Quốc tế City).

Tương tự, mô hình Phòng khám đa khoa của bệnh viện quận huyện tại Trạm y tế cũng góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên. Phòng khám đa khoa của Bệnh viện quận Thủ Đức đặt tại Trạm y tế phường Bình Chiểu đã thu hút trung bình 100 lượt bệnh nhân/ngày, phòng khám đa khoa của Bệnh viện quận Tân Phú đặt tại Trạm y tế phường Tây Thạnh tuy mới bắt đầu hoạt động nhưng cũng đã thu hút 30 lượt bệnh nhân/ngày…

Ngoài ra, chủ trương thực hiện chính sách tự chủ về tài chính cũng là động lực khiến các bệnh viện tuyến quận huyện chú trọng đầu tư nguồn nhân lực và thay đổi cung cách phục vụ để qua đó nâng cao chất lượng điều trị, hướng tới mục tiêu thu hút bệnh nhân.

Nguồn: thesaigontimes.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.