Kháng nghị giám đốc thẩm hủy án nhà 12 tỷ bán chỉ 1,6 tỷ - Ảnh 1.

Căn nhà được định giá hơn 12 tỷ đồng

Ngày 19-10, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM cho biết vừa có quyết định kháng nghị huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm, phúc thẩm vụ án “tranh chấp hợp đồng tín dụng” giữa Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn VN (Agribank VN) và bị đơn là Công ty cổ phần dược phẩm Việt Tâm.

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà N.C.H. Xuân cũng có yêu cầu độc lập đề nghị toà tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng nhà đất số 13/1 Gò Cẩm Đệm, P.10, Q.Tân Bình (TP.HCM) giữa bà và ông H. D. Quang là vô hiệu.

Lý do kháng nghị, VKS nhận định hợp đồng chuyển nhượng nhà đất giữa bà Xuân và ông Quang có dấu hiệu giả cách, nhằm che đậy hợp đồng vay tiền giữa các bên. Tuy nhiên, HĐXX TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và đánh giá không khách quan, đầy đủ các chứng cứ trong vụ án.

Cụ thể, VKS cho rằng hồ sơ vụ án thể hiện bà Xuân có hợp đồng vay tiền của ông Quang là 1,6 tỷ đồng. Để bảo đảm tiền vay, bà Xuân ký hợp đồng chuyển nhượng căn nhà cho ông Quang. Tuy nhiên, hợp đồng có thỏa thuận, trong thời gian thực hiện hợp đồng vay tiền, ông Quang không được chuyển nhượng, mua bán nhà dưới mọi hình thức.

Sau một năm bà Xuân trả lại hơn 1,8 tỉ đồng gồm gốc và lãi thì ông Quang sẽ trả lại giấy tờ nhà cho bà Xuân bằng hình thức hợp đồng mua bán hoặc tặng cho.

Dù vậy, khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng, ông Quang tự ý cập nhật sang tên sổ hồng và lấy giấy chủ quyền nhà đất thế chấp bảo đảm cho Công ty cổ phần dược phẩm Việt Tâm vay ngân hàng Agribank 8 tỉ đồng.

Viện kiểm sát nhận định căn nhà được ngân hàng định giá khi thế chấp hơn 12 tỷ đồng. Trong khi bà Xuân bán cho ông Quang chỉ 1,6 tỷ đồng là không đúng thực tế.

Vì vậy cần làm rõ hiện trạng tài sản chuyển nhượng và việc thanh toán giao nhận tài sản giữa các bên, để xác định giao dịch giữa bà Xuân và ông Quang có phải hợp đồng giả cách.

Nguồn: tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.