Chè Dây Và Tác Dụng

Cách trồng chè dây đúng kĩ thuật
Hiện nay, nhu cầu sử dụng chè dây ngày càng tăng cao, trong khi nguồn nguyên liệu tự nhiên càng khan hiếm. Do đó, sẽ làm tăng nguy cơ không cung cấp đủ sản phẩm này cho việc sản xuất. Trước tình hình đó, rất nhiều công ty, doanh nghiệp và các hộ gia đình tiến hành trồng loại cây này.

Đặc điểm của trà dây chỉ phù hợp với những vùng núi cao như: Hòa Bình, Thái Nguyên, Sapa (Lào Cai) nên hầu như chỉ có những khu vực này mới canh tác được. Cách trồng trà dây tuy đơn giản nhưng phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thì cây mới sinh trưởng và phát triển tốt.

Cao Chè Dây Ampelop

Kỹ thuật trồng chè dây phải đảm bảo đất tơi xốp, thoáng đãng, thời gian trồng thích hợp.
Kỹ thuật trồng chè dây phải đảm bảo đất tơi xốp, thoáng đãng, thời gian trồng thích hợp.

Cách chọn cành trà dây và nhân giống
Đây chính là yếu tố đầu tiên khi trồng trà dây. Việc chọn cành trà dây như thế nào, kích cỡ bao nhiêu? Cách nhân giống trà dây ra sao để cây được phát triển và khỏe mạnh nhất là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Từ những cây trà dây mọc hoang dại, tìm kiếm đặc điểm thổ nhưỡng nơi đây xem có phù hợp với khí hậu trồng không? Từ đó đem nhân giống vô tính hom chè dây, sau từ 2 – 3 tuần cây phát triển và dâm vào bầu.

Chè Dây

Để thúc đẩy quá trình ra rễ, chúng ta có thể sử dụng chất kích thích. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo liều lượng theo đúng yêu cầu khoa học. Tháng 7 – 8 là thời gian hợp lý nhất để dâm loại cây này. Nếu trồng vào mùa hè, nhiệt độ nóng sẽ làm đất trồng khô, cây dễ chết. Ngược lại, vào mùa đông khí hậu những vùng núi cao thường có băng giá. Trong khi cây còn nhỏ, khả năng chịu đựng dưới cái lạnh dưới 0 độ C là rất khó khăn. Do đó, để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh thì nên dâm cây vào mùa thu (khoảng tháng 7 hoặc tháng 8).

Thông thường, kích thước mỗi hom khoảng từ 5 – 12mm, độ dài từ 18 – 25cm. Với kích thước này, cây có thể đủ khả năng để phát triển khỏef mạnh, mang lại kinh tế cao. Sau đó giâm trong cát khoảng 20 ngày, hom sẽ ra dễ. Bứng cây ra giâm vào bầu, khi bứng nên cắt có 1/2 đất cát pha lẫn với 1/2 đất thịt. Khi cây con xuất hiện chồi, có chiều dài từ 2 – 5cm, (khoảng 3 tháng) thì đem trồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.