chữa tiểu đường bằng phương pháp tế bào gốc

Điều trị bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc

Những biện pháp trên có thể khống chế bệnh đái tháo đường những chưa phải là biện pháp điều trị tận gốc. Phương pháp mới điều trị bằng tế bào gốc (nghĩa là sử dụng những tế bào còn non và còn có khả năng phát triển thành các loại tế bào làm những chức năng khác nhau trong cơ thể để tái tạo lại cơ quan bị tổn thương) đang được kỳ vọng là giải pháp hữu hiệu cho những bệnh nhân đái tháo đường.

Theo những nghiên cứu trước đây Tế bào gốc chữa bệnh tiểu đường tiến hành theo cách phẫu thuật ghép tụy hay cấy tiểu đảo tụy. Cách này có thể kéo dài sự ổn định đường máu trong khoảng 5 năm mà không cần tiêm insulin. Tuy nhiên nếu theo phương pháp này số lượng tế bào beta sẽ không đáp ứng đủ cho quá trình điều trị. Giải pháp mới giải quyết được vấn đề này chính là sử dụng tế bào gốc phôi thai và tế bào gốc đa năng, đưa vào cơ thể nhằm thay thế các tế bào đã chết bằng những tế bào mới.

Mục tiêu của phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường bằng tế bào gốc là bảo vệ những tế bào chưa bị tổn thương và bổ sung thêm các tế bào beta đảo tụy theo tỷ lệ thích hợp tùy từng cơ địa bệnh nhân và mức độ bệnh lý.

chữa tiểu đường bằng phương pháp tế bào gốc

Tế bào gốc toàn năng

Hiện nay có 3 cách điều trị bằng tế bào gốc cho bệnh tiểu đường

Ghép toàn bộ tụy

Một thực nghiêm chừng minh những bệnh nhân sau khi ghép tụy khoảng 1 năm, không cần phải tiêm insulin để duy trì đường máu nữa. Tuy nhiên khó khăn của việc này là khó tìm được người hiến tụy, mặt khác, cơ thể cần được tiêm thuốc ức chế miễn dịch đủ mạnh để tránh tụy ghép bị hệ thống miễn dịch tấn công. Nhưng đi kèm vời đó là các biến chứng liên quan như nhiễm khuẩn, loãng xương, loạn thần…

Ghép tiểu đảo tụy

Gần đây có một nỗ lực điều trị bệnh tiểu đường type 1 bằng cách cấy ghép riêng tiểu đảo tụy – các tế bào tiết ra insulin- Cách này buộc người bệnh phải dùng thuốc ức chế miễn dịch steroid liều cao suốt đời để chống lại hệ thống miễn dịch. Phương pháp này cũng không dễ thực hiện, phải lấy được 2 tiểu đảo tụy của người chết cho 1 case ghép tiểu đảo của bệnh nhân. Tiểu đảo phải có cấu trúc mô phù hợp với người được ghép và tiểu đảo tụy phải được cấy ghép trong vòng 8h kể từ khi lấy ra khỏi cơ thể người hiến tiểu đảo.

Ghép tế bào gốc phôi thai

tế bào gốc

Về lý thuyết, có thể nuôi cấy và phát triển tế bào gốc phôi thai thành các tế bào tiểu đảo tiết insulin và cấy ghép cho bất kỳ bệnh nhân bị tiểu đường type 1 hoặc type 2. Trước khi được cấy ghép, các tế bào này cần phải được nuôi dưỡng trong môi trường không có tính miễn dịch. Việc cấy ghép này tốt cho bệnh nhân không phải sử dụng các biện pháp ức chế miễn dịch, nhưng lượng insulin tiết từ các tế béo ghép này ít hơn tế bào tụy của người bình thường.

Sau khi bệnh nhân được sử dụng phương pháp này, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện đáng kể: không cần phải thường xuyên tiêm insulin nhưng đường huyết vẫn ổn định, những rối loạn dinh dưỡng được từ từ cải thiện, tăng cường miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, các biến chứng nguy hiểm tới các bộ phận khác trên cơ thể mất dần dấu hiệu. Đây còn là phương pháp hữu hiệu để giúp bệnh nhân có tâm lý tốt hơn và tăng cường tuổi thọ.

Tuy nhiên, việc điều trị bằng tế bào gốc khá phức tạp, cần kết hợp với những biện pháp xạ trị, đòi hỏi nhiều kỹ thuật cao, thời gian theo dõi và phục hồi kéo dài. Ngoài ra, thể trạng người bệnh cũng là một yếu tố quan trọng để điều trị thành công. Vì những lí do đó, hiện nay phương pháp này vẫn chưa thể áp dụng rộng rãi song với sự phát triển của khoa học y học hiện đại thì đây sẽ là một giải pháp ưu việt mang lại hi vọng cho những bệnh nhân tiểu đường.

Trên đây là những thông tin hữu ích khi sử dụng tế bào gốc để chữa tiểu đường của trang sức khỏe chúng tôi chia sẻ, mong sẽ giúp ích được cho các bạn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.